Miễn phí vận chuyển với đơn hàng trên 500K

LÀM SAO ĐỂ CỨU SỐNG CÂY?

LÀM SAO ĐỂ CỨU SỐNG CÂY?

Thật đau lòng khi nhìn thấy những cây xanh xinh đẹp đang làm bừng sáng không gian trong phòng hay trên bàn làm việc của mình trở nên héo úa và chết dần. Rõ ràng lúc mới mua, cây trông tươi tắn, sạch đẹp lắm mà. Tại sao chỉ sau vài tuần lễ, lá cây đã vàng, cây bắt đầu ẻo lả và rũ xuống? Đừng lo, khi những chậu cây xanh yêu thích của bạn bị như vậy, bạn hoàn toàn có thể hồi sinh cho cây mà không cần phải buồn bã và vứt cây đi đâu này!

Bài viết này được mình dịch từ Plant banks và bổ sung thêm, với mục đích duy nhất là cung cấp cho các bạn yêu cây xanh kiến thức và thông tin cần thiết để ngăn ngừa việc cây bị héo úa và hồi sinh lại cây, giúp cây trở lại xanh tươi như lúc ban đầu. Nghe thật kỳ diệu phải không nào? Nhưng điều đó hoàn toàn là có thể và không hề khó khăn như bạn tưởng đâu đấy.

Việc đầu tiên đó là tìm ra nguyên nhân khiến cây bị héo úa và tìm cách nào đó để nuôi dưỡng cây, khiến cây khỏe và đẹp lại như trước.

1. Trồng và thay chậu cho cây
Thay chậu cho cây có thể tạo nên nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải tìm được chậu rộng hơn chậu cũ đang trồng cây. Chậu cần có đủ không gian để rễ cây sinh trưởng, tìm kiếm chất dinh dưỡng và lớn nhanh hơn. Một chậu cây có lỗ thở là một ý tưởng hay để giúp rễ cây luôn thông thoáng và cây dễ dàng sống sót hơn trong môi trường trong nhà.

2. Cải thiện chất dinh dưỡng cho cây
Cũng giống như con người, cây xanh cần nguồn thức ăn tốt để có thể sống và sinh trưởng. Do đó, ngoài việc thay chậu mới, bạn cũng nên thay đất cho cây. Cây được thay sang chậu mới cũng cần được chăm sóc tốt hơn và cung cấp chất dinh dưỡng thường xuyên. Trong một vài trường hợp, sử dụng phân bón cũng là một ý hay khi phân bón cung cấp cho cây những khoáng chất cần thiết cho sự sinh trưởng và hồi phục của cây. Lưu ý quan trọng là bạn nên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây một cách đều đặn nhưng không nên quá nhiều một lúc kẻo cây bị sốc nhé.

3. Xem lại lượng nước tưới cho cây
Dù nước rất cần thiết cho cây, lượng nước cần phải ở mức vừa đủ. Qua quá trình chăm sóc cây, bạn sẽ dần dần biết được lượng nước cây cần. Tưới quá nhiều là không cần thiết và thậm chí còn khiến cây bị úng và chết nữa.

4. Thử mang cây ra phơi nắng
Thỉnh thoảng mang cây ra phơi nắng là một sự lựa chọn khôn ngoan, thể hiện bạn rất hiểu về cây. Nếu cây cứ héo úa dần, hãy xem lại xem bạn đã cung cấp đủ ánh sáng cho cây chưa nhé. Những chiếc đèn Led ánh sáng trắng hay huỳnh quang trong nhà hay công sở không thể cung cấp đủ ánh sáng cho cây quang hợp tốt được, và do đó cây thiếu dinh dưỡng và năng lượng để lớn hơn. Tùy loại cây mà lượng ánh sáng cây cần có thể là nhiều hay ít, bạn hãy chịu khó tìm hiểu nha. Vì bạn là một người rất yêu cây mà, phải không nào?

5. Loại bỏ sâu bọ bám trên cây
Sâu bọ vốn được biết đến là một trong những nguyên nhân hàng đầu phá hoại cây, giảm sản lượng và sức khỏe của cây xanh. Một cây xanh trông yếu ớt ở một vài vị trí như lá hay rễ cây có thể bởi những loại sâu bọ. Hãy tìm ra và loại bỏ chúng thật đơn giản bằng cách lau hoặc xịt nhẹ nhàng lá cây với nước có pha một chút xà phòng. Loại bỏ sâu bọ, côn trùng sẽ giúp cây có thể sinh trưởng và hồi phục lại.

6. Sử dụng hiệu ứng nhà kính
Một vài người không thích trồng cây trong nhà vì cây xanh cần lượng hơi ẩm khá nhiều trong khi họ lại thích không khí khô hơn. Điều này hoàn toàn đúng vì một số loại cây cần không khí ẩm để sinh trưởng và phát triển, ví dụ như dương xỉ, cây ăn thịt, phong lan, vv. Tuy nhiên, có một cách đơn giản để xử lý vấn đề này. Đó là đặt một túi nylon trùm lên cây, giữ túi nylon này vài ngày là cây sẽ có thêm độ ẩm để hồi phục lại bạn nhé!

Tóm lại thì cây xanh, đặc biệt là cây hoa, thường được sử dụng trong nhà để làm đẹp không gian sống. Thật tồi tệ khi nhìn những cây xanh xinh đẹp này héo úa và phải bỏ đi chỉ vì một vài vấn đề nho nhỏ. Để tránh điều đó, hãy cố gắng giữ cho môi trường trong phòng của bạn sạch sẽ và quan sát, chăm sóc cho cây. Khi đó cây xanh cũng sẽ thật xinh tươi, rực rỡ để đáp lại bạn. Còn nếu cây của bạn đang gặp vấn đề thì hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và tìm hướng xử lý sớm cho cây bạn nhé!

From Legrow with love💚

Tags: Legrow
← Bài trước Bài sau →